Trang chủ Tài chính Chứng khoán Chứng khoán Tuần 03-07/04/2023: Bi quan trong ngắn hạn

Chứng khoán Tuần 03-07/04/2023: Bi quan trong ngắn hạn

5
0

Đà bứt phá của VN-Index đã kết thúc sau chuỗi tăng 10 phiên liên tiếp khi nhà đầu tư liên tục chốt lời trong ngắn hạn. Tuy nhiên, hiện tượng giảm sâu khó có thể xảy ra khi khối lượng giao dịch duy trì tốt và nằm trên mức trung bình 20 ngày trong 7 phiên gần nhất.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 03-07/04/2023

Giao dịch: Các chỉ số chính giao dịch trái chiều trong phiên cuối tuần, VN-Index giảm 1.2 điểm, về mức 1,069.71 điểm; HNX-Index tăng 0.17 điểm, kết phiên ở mức 211.6 điểm. Xét cho cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 5.07 điểm (+0.48%), HNX-Index tăng 4.1 điểm (+1.98%).

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 757 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 43.58% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 111 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 67.92% so với tuần giao dịch trước.

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch khởi đầu bằng một cây nến xanh dài đi kèm với Rising Window cho thấy tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư. Hiện tượng này là do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/04/2023, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, chỉ vài phiên sau đó lực mua đã suy yếu và bên bán dần chiếm ưu thế hơn vào 2 ngày giao dịch cuối tuần làm cho VN-Index giảm nhẹ và kết phiên với mức giảm 1.2 điểm (+0.11%).

Xét theo mức độ đóng góp, VCB, BID, VHM và HPG là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Trong đó, tính riêng VCB đã lấy đi hơn 1.4 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, GVR, SSI và MSN là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất.

Ngành Chứng khoán có phiên giao dịch cuối tuần khá tích cực. Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm 2023 sẽ tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường chứng khoán và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả. Điều này ảnh hưởng tích cực đến kỳ vọng của nhà đầu tư khi cổ phiếu APS, BSI, FTS và VDS tăng kịch trần và các mã vốn hóa lớn khác trong ngành như VCI, SSI, VND, HCM đều nhuộm sắc xanh.

Ở chiều ngược lại, Nông – Lâm – Ngư là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi các cổ phiếu đầu ngành như VIF, SJF điều chỉnh mạnh nhất, các mã khác đều chìm trong sắc đỏ và nằm ở mức tham chiếu trong phiên giao dịch ngày 07/04/2023.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 160.23 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 158 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu tăng tiêu biểu trong tuần qua là TCD

TCD tăng 34.38%: TCD có tuần giao dịch đầy tích cực với mức tăng ấn tượng 34.38%. Cổ phiếu có chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp với những mẫu hình như Rising Window và White Marubozu cho thấy tâm lý rất tích cực của nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh ở tất cả các phiên trong tuần cho thấy dòng tiền đang quay trở lại TCD.

Cổ phiếu giảm giá mạnh trong tuần qua là HRC

HRC giảm 8.1%: Hoạt động kinh doanh kém khả quan của HRC khi lợi nhuận sau thuế công bố giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước. Giá cổ phiếu đã kéo dài chuỗi lao dốc và đóng cửa với mức giảm 4.69% trong phiên giao dịch cuối tuần.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây