Trang chủ Tài chính Chứng khoán Chứng khoán Tuần 17-21/04/2023: Áp lực bán tăng cao

Chứng khoán Tuần 17-21/04/2023: Áp lực bán tăng cao

3
0

VN-Index tiếp tục kéo dài đà giảm điểm từ tuần trước và kết phiên ở mức thấp nhất trong 4 tuần gần đây (tính theo giá đóng cửa). Khối lượng sụt giảm sâu trên cả hai sàn cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi thị trường thiếu thông tin hỗ trợ mạnh.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 17-21/04/2023

Giao dịch: Các chỉ số chính giao dịch trái chiều trong phiên cuối tuần, kết phiên, VN-Index giảm 6.34 điểm, về mức 1,042.91 điểm; HNX-Index tăng 0.32 điểm, kết phiên ở mức 206.92 điểm. Xét cho cả tuần, VN-Index giảm tổng cộng giảm 9.98 điểm (-0.95%), HNX-Index giảm 0.33 điểm (-0.16%).

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 448 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 32.98% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình gần 70 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 36.84% so với tuần giao dịch trước.

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch khởi đầu bằng liên tiếp những cây nến thân nhỏ có bóng mờ dài (long shadow) cho thấy sự giằng co trong tâm lý của nhà đầu tư. Đà tăng nhanh chóng bị nhấn chìm bởi lực bán mạnh khiến chỉ số sụt giảm sâu. Mặc dù sự hồi phục có diễn ra sau đó nhưng khối lượng bán tăng mạnh vào phiên cuối đã chấm dứt một tuần giao dịch bi quan của VN-Index với mức giảm 9.98 điểm, tương đương 0.95%.

Xét theo mức độ đóng góp, VPB, GAS và VCB là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Trong đó, tính riêng VCB đã lấy đi hơn 1.7 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, SAB, VHM và BMP là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2023 do lo ngại khả năng suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm cổ phiếu dầu khí nói riêng và ngành khai khoáng nói chung. Các cổ phiếu trong ngành đều đang chịu điều chỉnh trong sắc đỏ như PVB (-0.73%), PVC(-1.3%), PVD (-0.98%), PVS (-1.58%).

Chỉ số ngành này (trên khung thời gian Weekly) cũng đã dịch chuyển sang phía bên trái của Biểu đồ Sức mạnh giá RRG (cụ thể là đang nằm trong ô Lagging) chứng tỏ nó đang yếu hơn so với thị trường chung.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 243 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng gần 230 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 13 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu tăng tiêu biểu trong tuần qua là AGR

AGR tăng 23.16%: AGR có tuần giao dịch đầy tích cực với mức tăng ấn tượng 23.16%. Cổ phiếu có chuỗi phiên tăng liên tiếp với những mẫu hình như Rising Window và White Marubozu cho thấy tâm lý rất tích cực của nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh ở hầu hết các phiên trong tuần cho thấy dòng tiền đang quay trở lại AGR.

Cổ phiếu giảm giá mạnh trong tuần qua là LDG

DDG giảm 17.32%: CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương đã phải có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc giải trình việc mã cổ phiếu DDG giảm sàn 5 phiên liên tiếp. Lý giải về việc này, Công ty cho hay, giá cổ phiếu giảm là do diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán thời gian vừa qua khiến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc giá cổ phiếu giảm do cung cầu của thị trường nằm ngoài sự kiểm soát của công ty, hiện tại công ty vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Giá cổ phiếu đóng cửa với mức giảm 40.24% trong cả tuần.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây