Trang chủ Tài chính Chứng khoán Chứng khoán Tuần 20-24/03/2023: Giằng co kéo dài

Chứng khoán Tuần 20-24/03/2023: Giằng co kéo dài

5
0

Triển vọng của VN-Index chưa rõ ràng khi tình trạng giằng co kéo dài suốt cả tuần với các cây nến xanh đỏ xuất hiện xen kẽ liên tục và thanh khoản đi xuống.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 20-24/03/2023

Giao dịch: Các chỉ số chính giao dịch tăng điểm trong phiên cuối tuần, VN-Index tăng 1.69 điểm, đạt 1,046.79 điểm; HNX-Index tăng 2.4 điểm, kết phiên ở mức 205.72 điểm. Xét cho cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 1.65 điểm (+0.16%), HNX-Index tăng 1.25 điểm (+0.61%).

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 423 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 18.23% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 49 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 16.84% so với tuần giao dịch trước.

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch khởi đầu bằng một cây nến đỏ dài đầy bi quan, tuy nhiên, lực mua được bổ sung kéo dài suốt 4 ngày sau đó đã giúp VN-Index hồi phục và kết phiên với mức tăng 1.65 điểm (+0.16%). Sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khởi sắc, nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn cần thêm thời gian. Mặt khác, VNĐ đang rất ổn định so với USD, điều này cũng đồng nghĩa VNĐ lên giá so với các đồng Nhân dân tệ (CNY), Yên Nhật (JPY) hay Euro (EUR), Bảng Anh (GPB). Bởi vì từ đầu năm đến nay, VNĐ chỉ giảm giá 0.6% so với USD, trong khi đó các đồng tiền khác giảm giá nhiều hơn so với USD từ 20-30% cho thấy nội tại vững chắc của kinh tế Việt Nam trên đường dài.

Xét theo mức độ đóng góp, MSN, BID, SAB và GAS là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Trong đó, tính riêng MSN đã lấy đi hơn 1.9 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, VHM, VPB và KDC là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất trong tuần.

Ngành bất động sản có phiên giao dịch cuối tuần khá tích cực. Sau khi gia hạn 2 lô trái phiếu thành công, cổ phiếu NVL tím trần và khối ngoại mua ròng mạnh. Cổ phiếu NLG cũng tăng hết biên độ; các mã khác trong ngành như VHM, VIC, BCM đều nhuộm sắc xanh.

Ở chiều ngược lại, sản xuất thiết bị và máy móc là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi các cổ phiếu đầu ngành như THI, NAG đều đang điều chỉnh mạnh, các mã khác chỉ giữ được sắc vàng và hoàn toàn không có mã tăng giá trong phiên giao dịch hôm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 103 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng hơn 95 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 7.5 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu tăng tiêu biểu trong tuần qua là VHM

VHM tăng 13.03%: VHM có tuần giao dịch lạc quan với mức tăng ổn định 13%. Giá VHM có tuần tăng mạnh với 4 phiên tăng liên tiếp. Xét cho cả tuần, đây cũng là tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp của VHM.

Cổ phiếu giảm giá mạnh trong tuần qua là HAP

HAP giảm 10.65%: Những cây nến thân nhỏ xanh đỏ liên tiếp xuất hiện xen kẽ trong khung thời gian tuần cho thấy sự giằng co vẫn đang diễn ra, HAP có tuần giảm đến trên 10% với khối lượng giao dịch cao nhất từ đầu năm 2023.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây