Trang chủ Tài chính Chứng khoán Chuyên gia: Thị trường chứng khoán như “cánh cửa đi lên gác”...

Chuyên gia: Thị trường chứng khoán như “cánh cửa đi lên gác” trong ngắn hạn, song năm 2023 lại rất khó đoán định

9
0

Những “làn gió mới” gần đây như quỹ VNM ETF tăng tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam, tỷ lệ ký quỹ của chứng khoán phái sinh được nâng lên 17%, động thái giảm nâng lãi suất của FED,.. sẽ có tác động ra sao tới thị trường?

Thị trường chứng khoán giống như một căn phòng có nhiều cửa, ai cũng muốn tham gia để mở khóa được những cánh cửa cơ hội mang đến sự ổn định tài chính cho mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mở được những cánh cửa đó một cách dễ dàng. Nhiều nhà đầu tư phải trải qua những lần thất bại, trải qua nhiều áp lực mới có thể vươn lên, trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn trong quá trình đầu tư.

Để mở ra cánh cửa mới cho năm 2023, chương trình Bí mật đồng tiền với sự xuất hiện của Mr. X30 Phạm Lưu Hưng – Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển, CTCP Chứng khoán SSI sẽ đem lại những “làn gió mới” cho nhà đầu tư.

Theo góc nhìn của ông Hưng, thị trường chứng khoán đang có khá nhiều thông tin tích cực trong ngắn hạn, đặc biệt khi thời điểm cuối và đầu năm các nhà đầu tư tổ chức huy động thêm nguồn vốn và nhờ đó giải ngân mạnh tay hơn.

Ông ví von thị trường giống như “cánh cửa đi lên gác” trong ngắn hạn, tuy nhiên trong năm 2023 cánh cửa này có mở ra vùng đất bí ẩn hay không lại là yếu tố rất khó đoán định ở thời điểm hiện tại. “Điển hình như tình hình xuất khẩu đang khá là yếu trong quý 4 này, doanh nghiệp xuất khẩu có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quý 1 và quý 2 năm sau. Điều này chưa hoàn toàn phản ánh vào giá cổ phiếu đi kèm theo nhiều yếu tố biến động khác, tôi cho rằng bí ẩn của năm 2023 còn khá nhiều”, vị kinh tế trưởng SSI nêu rõ.

Một trong những “làn gió mới” gần đây đến từ quỹ VanEck Vietnam ETF khi chuẩn bị chuyển sang chỉ số tham chiếu mới với 100% là cổ phiếu Việt Nam. Ông Phạm Lưu Hưng lưu ý rằng họ chỉ cam kết mua tối thiểu 80% danh mục với chỉ số mới Local Index. Do đó, nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào ngày hiệu lực 17/3, toàn bộ quỹ chuyển sang Việt Nam hết mà chỉ chuyển tối thiểu là 80%, ông cũng cho rằng nhà đầu tư cần phải quan sát thêm về quỹ ETF này.

Liên quan tới câu chuyện tăng tỷ lệ ký quỹ ban đầu trên chứng khoán phái sinh, theo nhận định của ông Hưng, nhà đầu tư khi nắm được thông tin chắc hẳn đã có những sự điều chỉnh danh mục nhất định để đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, phiên đáo hạn phái sinh tuy sẽ có những biến động song không phải vấn đề lớn.

Ngoài ra, ông Hưng cũng đánh giá việc các quỹ ETF cơ cấu danh mục thường chỉ có tác động trong ngắn hạn. Những phiên giao dịch diễn ra động thái cơ cấu sẽ biến động mạnh hơn, song không thể khẳng định rằng đây là một cánh cửa mới với nhà đầu tư.

Bàn luận thêm về câu chuyện vĩ mô, cụ thể là động thái nâng lãi suất của FED, số liệu CPI của Mỹ tháng 11 được công bố tiếp tục hạ nhiệt, do đó đã có nhiều dự đoán về việc FED giảm đà tăng lãi suất một cách nhanh chóng, thậm chí dừng hẳn việc nâng lãi suất vào tháng 3 năm 2023. “Ngay khi FED có động thái “quay xe” như vậy, đây chính xác là thông tin có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán”, ông Hưng cho hay.

Theo Nhịp sống kinh tế

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây