Trang chủ Bất động sản Đề xuất thí điểm đổi đất nông nghiệp lấy đất ở

Đề xuất thí điểm đổi đất nông nghiệp lấy đất ở

5
0

Để đẩy nhanh việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, TP Hồ Chí Minh kiến nghị thí điểm được hoán đổi đất nông nghiệp lấy đất ở.

Nội dung vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đưa ra tại dự thảo đề án thí điểm thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất bằng phương thức hoán đổi đất ở hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật để tạo nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội TP Hồ Chí Minh. Sở cũng đã có công văn xin ý kiến của Bộ Tài Nguyên và Môi trường về vấn đề này.

Theo đề án, TP Hồ Chí Minh xin trung ương cho phép thực hiện thí điểm trước 3 dự án lớn tại TP Thủ Đức gồm: dự án Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc, dự án Công viên khoa học và công nghệ TP Hồ Chí Minh và dự án Khu công viên – hồ điều tiết – khu dân cư Tam Phú.

Cả 3 dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường đều đề xuất tỷ lệ hoán đổi đất nông nghiệp lấy đất ở đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng là 10%, 12% và 15%, nghĩa là 1.000 m2 đất nông nghiệp, người dân được hoán đổi 100 – 150 m2 đất ở đã hoàn chỉnh hạ tầng. Các tỷ lệ quy đổi này sẽ tương ứng với diện tích xây dựng khu tái định cư của 3 dự án lần lượt là hơn 32 ha, 38 ha và 46 ha.

Tuyến đường Tam Bình, phường Linh Đông, TP Thủ Đức nằm trong dự án Khu công viên – hồ điều tiết – khu dân cư Tam Phú hiện nay có mật độ dân cư rất đông đúc. (Ảnh: PLO)

Nếu được chấp thuận, trước mắt thành phố sẽ áp dụng thí điểm tại các dự án trọng điểm như: thu hồi đất dọc hai bên các tuyến đường vành đai, cao tốc, tạo quỹ đất đấu giá phục vụ cho việc phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, TP Hồ Chí Minh đã áp dụng thành công phương thức hoán đổi tỷ lệ bồi thường 7 – 15% ở hàng loạt dự án.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc hoán đổi này đã được thành phố thực hiện 15 năm về trước, khó áp dụng ở thời điểm hiện tại, do đó cần nâng tỷ lệ hoán đổi lên 25 – 26% và người dân không phải bù lại tiền đầu tư hạ tầng cho doanh nghiệp.

Theo VTV

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây