Trang chủ Tài chính Chứng khoán Margin là gì? Khi nào thì nên sử dụng margin trong đầu...

Margin là gì? Khi nào thì nên sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán

22
0
hang hoa phai sinh

Margin là một thuật ngữ phổ biết trong các nhà đầu tư chứng khoán. Đây được xem như một đòn bẩy giúp hỗ trợ tài chính của các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư để gia tăng hiệu quả sinh lời. Tuy nhiên, để sử dụng margin 1 cách hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ margin là gì và khi nào thì nên sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán

Margin là gì?

Margin (giao dịch ký quỹ hoặc đòn bẩy tài chính) là việc nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư.

Lợi ích của việc sử dụng Margin là các nhà đầu tư có thể mua nhiều cổ phiếu hơn so với nguồn vốn của chính họ. ử dụng margin là cách để tối ưu hiệu suất đầu tư, bởi công cụ này tạo cơ hội để tăng lợi nhuận trong trường hợp thị giá cổ phiếu tăng cao hơn lãi suất vay margin mà nhà đầu tư trả cho công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu dự đoán sai xu hướng giá cổ phiếu khi sử dụng Margin sẽ gây ra thiệt hại nhiều hơn cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có thể vay được bao nhiêu tiền? Tỉ lệ đòn bẩy là bao nhiêu? Và lãi suất hiện tại là bao nhiêu

Số tiền nhà đâu tư đựợc vay tuỳ thuộc vào cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ, vào từng thời điểm, vào từng Công ty chứng khoán tỷ lệ đòn bẩy do đó cũng khác nhau.

Theo Công ty chứng khoán SSI, với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện giờ, Ủy ban chứng khoán chỉ cho phép công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ 50%, tức là có thể sử dụng tỉ lệ đòn bảy tối đa là 1:2. Tuy nhiên, một số công ty vẫn có những hợp đồng cho phép vay với tỷ lệ cao hơn, tùy theo khẩu vị rủi ro.

Hiện lãi suất cho Margin của các công ty chứng khoán đang ở mức từ 11% đến 14%

Margin ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

Nhiều nhà đầu tư sử dụng các công cụ ký quỹ để tăng lợi nhuận, nhưng chúng cũng đi kèm với rủi ro cao. Thị trường cũng có những thay đổi cụ thể mà người chơi cần lưu ý khi sử dụng ký quỹ:

Thị trường đang ở xu hướng tăng: Nếu nhà đầu tư đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dung margin mà cổ phiếu giảm giá thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng.

Khi giá trị tài sản ròng bị giảm quá tỷ lệ an toàn, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bảy về đúng quy định. Đây cũng là khái niệm “Margin Call” mà thị trường hay nhắc tới.

Trong trường hợp phải bổ sung, công thức tính như sau:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Trong thực tế, khi ngưỡng margin call xảy ra mà nhà đầu tư không kịp bổ sung tài sản đảm bảo, công ty chứng khoán có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư mà không bắt buộc phải hỏi ý kiến.

Nên sử dụng Margin khi nào?

Sử dụng margin giống như một con dao hai lưỡi và nhà đầu tư cũng cần sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Vì vậy, các nhà đầu tư chỉ nên sử dụng margin khi:

  • Bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.
  • Thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng không nên sử dụng margin.
  • Trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan.
  • Đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin
Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây