Trang chủ Tài chính Ngân hàng NHNN hút về 70.000 tỷ qua kênh tín phiếu, lãi suất liên...

NHNN hút về 70.000 tỷ qua kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng lập tức nhích tăng

26
0

NHNN liên tục hút tiền về qua kênh tín phiếu trong 4 phiên giao dịch gần đây với tổng quy mô gần 70.000 tỷ đồng. Phản ứng sau hoạt động hút thanh khoản của NHNN, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trở lại.

Theo số liệu mới được cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong phiên giao dịch 24/6, cơ quan này đã thực hiện hút gần 20.000 tỷ đồng khỏi hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ bán tín phiếu trên thị trường mở.

Cụ thể, đã bán thành công 19.999,8 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 0,7% cho 7 thành viên tham gia. Đây là phiên hút ròng tiền Đồng khỏi thị trường thứ 4 liên tiếp của cơ quan quản lý tiền tệ. Trong 3 phiên liền trước, NHNN thực hiện hút ròng lần lượt gần 30.000 tỷ đồng ngày 23/6; 19.400 tỷ đồng ngày 22/6 và 200 tỷ đồng ngày 21/6 cũng thông qua nghiệp vụ bán tín phiếu kỳ hạn 7 ngày.

Như vậy, chỉ sau 4 phiên giao dịch vừa qua, NHNN đã rút ra khỏi thị trường gần 70.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Đáng chú ý, hoạt động hút thanh khoản quyết liệt của NHNN diễn ra sau khi cơ quan này chỉ mới sử dụng lại kênh tín phiếu từ ngày 21/6 sau 2 năm liên tục duy trì ở tình trạng đóng băng. Đây là bước đi đặc biệt của nhà điều hành khi trước đó liên tục ”buông” kênh này nhằm duy trì thanh khoản hệ thống, chủ động giữ lãi suất siêu thấp trong và sau đại dịch Covid.

Việc mở trở lại kênh hút tiền của NHNN diễn ra khi thanh khoản hệ thống liên tục ở trạng thái dồi dào, khiến lãi suất VND liên ngân hàng giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Theo giới phân tích, thanh khoản hệ thống dư thừa một phần do hạn mức tăng trưởng tín dụng không còn nhiều và tăng trưởng huy động phục hồi.

Số liệu của Chứng khoán Rồng Việt cho thấy, số dư của hệ thống ngân hàng trên tài khoản Citad được duy trì ở mức cao trong lịch sử, hơn 400 nghìn tỷ đồng. Số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh khoảng 110 nghìn tỷ đồng, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản tiền đồng. Trong tuần qua, Kho bạc Nhà nước đã mua 75 triệu USD từ các ngân hàng thương mại, tương đương khoảng 1.741 tỷ đồng được bơm vào hệ thống ngân hàng.

Phản ứng sau hoạt động hút thanh khoản của NHNN, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã tăng nhẹ lên mức 0,5% vào ngày 24/6 từ mức 0,3-0,4% vài ngày trước đó. Diễn biến này sẽ phần nào giúp điều chỉnh đà tăng của tỷ giá hối đoái và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối.

Trước đó, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD trên thị trường 2 đã liên tục giảm thậm chí đi vào vùng âm vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6, đặc biệt là với các kỳ hạn ngắn. Điều này tạo ra áp lực lớn, khiến tỷ giá biến động mạnh vào tháng 5 và đầu tháng 6, trái ngược hoàn toàn so với với sự ổn định được duy trì trong các năm trước.

So với mức thấp nhất ghi nhận vào gần cuối tháng 1, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng đã tăng khoảng 2,5%. Trong khi giá USD trên thị trường tự do tiếp tục duy trì quanh vùng 23.950 – 24.000 đồng/USD, tương ứng mức tăng khoảng 1,6% so với cuối năm 2021. Để ổn định thị trường, NHNN đã phải triển khai các biện pháp can thiệp như thay đổi tỷ giá bán USD và bán ngoại tệ hỗ trợ nhu cầu ngoại tệ.

Theo Quang Hưng/Nhịp sống kinh tế

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây