Trang chủ Tài chính Ngân hàng Nới room tín dụng, lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng nóng...

Nới room tín dụng, lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng nóng hơn 12%/năm

7
0

Tháng cuối năm 2022, sau khi Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng, cuộc đua lãi suất tiền gửi tiếp tục được hâm nóng tại các ngân hàng, hiện đã vượt 12%/năm.

Ngày 5/12, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng (room tín dụng) năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, mức tăng 1,5-2% room tín dụng tương đương với 240.000 tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế.

Ông Tú cho biết, đây là dư địa khá lớn cho các ngân hàng thương mại cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng là một trong những chính sách để khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay.

Sau động thái nới room tín dụng của nhà điều hành, lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng đã không ngừng tăng lên tại các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng có lãi suất tăng mạnh trong tháng 12 có thể kể đến như: ABBank tăng 2,7%/năm, Bac A Bank tăng 1,6%/năm, DongA Bank tăng 1,55%, Sacombank tăng 1,5%/năm… Hiện, lãi suất theo niêm yết tại Bac A Bank là 9,8%/năm, DongA Bank 9,85%/năm…

Nới room tín dụng, lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng nóng hơn 12%/năm

Theo biểu lãi chính thức, mức lãi suất ngân hàng cao nhất ghi nhận được tại ABBank là 11,5%/năm. Lãi suất này được ABBank áp dụng cho 1 khoản tiền gửi nhất định kỳ hạn 13 tháng.

Saigonbank xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng lãi suất, với mức 10,5%/năm. Mặc dù niêm yết lãi suất rất cao nhưng Saigonbank không có yêu cầu đi kèm về số tiền tối thiểu. Khách hàng gửi tiết kiệm tại kỳ hạn 13 tháng với mọi hạn mức tiền gửi đều sẽ được hưởng lãi suất 10,5%/năm. Các kỳ hạn 12, 18, 24, 36 tháng được trả lãi 10% năm.

SCB đang áp dụng lãi suất khá cao là 9,95%/năm, áp dụng với mọi khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là lãi trên biểu niêm yết chính thức, còn cách xa so với lãi thỏa thuận tại quầy của nhiều nhà băng. Ngân hàng NCB trả lãi cao nhất 12,25%/ năm, cho kỳ hạn từ 12 tháng. Kỳ hạn 10 tháng cũng được trả lãi lên tới 12,15%. Mức lãi này cao hơn nhiều lần lãi suất niêm yết, chỉ 9,2 – 9.35%/ năm. Tuy nhiên, mức lãi này áp dụng cho khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

NCB trả lãi thỏa thuận hơn 11%/năm cho khoản tiền gửi trên 1 tỷ đồng, thời hạn 12 tháng.

Mức lãi thỏa thuận trên 11%/năm cũng đang được các ngân hàng như VPBank, BanVietBank, SHB, Kienlongbank, MSB, Pvcombank. Dịp cuối năm, các nhà băng còn tặng thêm quà cho người gửi tiết kiệm: Đồ gia dụng, lịch, phiếu mua hàng…

Trong tất cả các kỳ hạn, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng trở lên cạnh tranh khá mạnh giữa các nhà băng. So với mức lãi suất trần dưới 6 tháng ở mức 6%/năm, lãi suất từ 6 tháng trở lên đã cao hơn từ 3 – 4%/năm. Cuộc đua lãi suất bắt đầu từ tháng 9, đầu tháng 10, vào thời điểm này, lãi suất từ 6 tháng trở lên quanh mức 7 – 7,5%/năm. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng lãi suất từ kỳ hạn 6 tháng đã tăng khoảng 1 – 2%/năm.

Theo các chuyên gia, để đáp ứng nhu cầu cho vay và nhu cầu tiền mặt chi tiêu tăng cao cuối năm, các ngân hàng sẽ phải tăng cường huy động vốn mạnh hơn nữa. Theo đó, lãi suất tiết kiệm chưa thể hạ nhiệt sớm mà còn có thể tăng tiếp thời gian tới.

Theo Báo Công thương

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây