Trang chủ Tin mới Quy định điều kiện tách thửa đất tại TP Đà Nẵng

Quy định điều kiện tách thửa đất tại TP Đà Nẵng

16
0

Quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa đất tại TP Đà Nẵng cập nhật đến 11/2022 áp dụng cho các địa phương trong tỉnh bao gồm 6 quận : Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê và 2 huyện : Hòa Vang, Hoàng Sa.

Update 2022 : Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện Đà Nẵng chưa có quy định cho phép phân lô, tách thửa đối với đất nông nghiệp.

Theo ông Vinh, thành phố chưa cho phép việc phân lô, tách thửa đối với đất nông nghiệp theo Nghị định 148 bởi thời gian qua đã phát sinh nhiều hệ lụy phức tạp ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo Quyết định 42/2014/QĐ-UBND ngày ngày 26 tháng 11 năm 2014 và 29/2018/QĐ-UBND ngày 31 tháng 8 năm 2018 của UBND TP Đà Nẵng. Diện tích tối thiểu để tách thửa như sau :

Tách thửa đối với đất ở tại TP Đà Nẵng

a) Diện tích đất ở tối thiểu 50,0m2và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,0m được áp dụng cho các phường thuộc quận Hải Châu và quận Thanh Khê.

b) Diện tích đất ở tối thiểu 60,0m2và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,0m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

  • Các phường thuộc quận Sơn Trà;
  • Phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ thuộc quận Ngũ Hành Sơn;
  • Phường Khuê Trung, phường Hòa Thọ Đông thuộc quận Cẩm Lệ;
  • Phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam thuộc quận Liên Chiểu.

c) Diện tích đất ở tối thiểu 70,0m2và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,5m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

  • Phường Hòa An thuộc quận Cẩm Lệ;
  • Các phường còn lại thuộc quận Liên Chiểu, trừ các vị trí quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

d) Diện tích đất ở tối thiểu 80,0m2và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4,0m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

  • Các phường còn lại thuộc quận Ngũ Hành Sơn, trừ các vị trí quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;
  • Các phường còn lại thuộc quận Cẩm Lệ, trừ các vị trí quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này;
  • Vị trí mặt tiền Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, ĐT 602, ĐT 605 thuộc địa phận huyện Hòa Vang.

e) Diện tích đất ở tối thiểu 120,0m2và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 5,0m được áp dụng cho các xã thuộc huyện Hòa Vang, huyện Hoàng Sa, trừ các vị trí quy định tại điểm d khoản 1 Điều này.

Các quy định khác 

Trường hợp tách thửa đất có diện tích đất tự mở đường làm lối đi, yêu cầu người sử dụng đất có văn bản tự nguyện hiến đất mở đường, có UBND phường, xã xác nhận và đường đi mới hình thành tối thiểu phải bằng với lộ giới kiệt hẻm tại khu vực theo quy định đối với các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu; huyện Hòa Vang từ 5m trở lên và đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, phần diện tích này thể hiện là đường giao thông.

Trường hợp từ 01 thửa đất gốc, người sử dụng đất đề nghị tách từ 05 thửa trở lên (kể cả các thửa đất đã được tách ra trước đó): Giao Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện ban hành hướng dẫn những quy định cần thiết về hạ tầng kỹ thuật trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất.

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa mà thửa đất được hình thành từ việc tách thửa không đảm bảo các quy định các điều kiện về diện tích tách thửa như trên, đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất và thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất không được tách thửa, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tại các khu quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 trên địa bàn thành phố (trừ khu vực quy hoạch đất ở chỉnh trang).

Độc giả tải về các quyết định liên quan dưới đây để tham khảo đầy đủ nhất :

⇓ Tải Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND

⇓ Tải Quyết định số 29/2018/QĐ-UBND

Theo duan24h.net

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây