Trang chủ Tài chính Chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đăng ký làm thành...

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đăng ký làm thành viên chính thức của tổ chức Liên đoàn các Sở GDCK thế giới (WFE)

19
0

Sự kiện này đặt nền móng cho vị thế và hình ảnh của Sở GDCK Việt Nam trong khu vực, giúp hướng tới thể chế hóa hợp tác khu vực và thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán của châu Á.

Trong thông báo mới nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cho biết đã đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của tổ chức Liên đoàn các Sở GDCK thế giới (World Federation of Exchanges – WFE) thay thế cho Sở GDCK Tp.Hồ Chí Minh (HoSE). Sau khi Sở GDCK Việt Nam tham gia làm thành viên chính thức, Sở GDCK Tp.Hồ Chí Minh và Sở GDCK Hà Nội (HNX) cũng được hưởng những lợi ích như tư cách thành viên chính thức.

HoSE trong thông báo mới nhất cũng cho biết Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đang trong quá trình nhận chuyển giao tư cách thành viên của WFE từ HoSE và thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết để chính thức trở thành thành viên của WFE.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã được thành lập theo mô hình mẹ – con trên cơ sở sắp xếp lại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo quy định hiện hành, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ là đầu mối tham gia làm thành viên các hiệp hội, tổ chức quốc tế, trong đó có Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán thế giới (WFE).

Việc trở thành thành viên của WFE là một phần trong kế hoạch hội nhập của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam nhằm nâng cao chuẩn mực trên thị trường, thu hút hiệu quả nhà đầu tư nước ngoài.

Sự kiện này đặt nền móng cho vị thế và hình ảnh của Sở GDCK Việt Nam trong khu vực, giúp hướng tới thể chế hóa hợp tác khu vực và thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán của châu Á.

Trước đó, vào ngày 22/4/2022, VNX đã trở thành Thành viên của Liên đoàn các Sở GDCK Châu Á và Châu Đại Dương (AOSEF). AOSEF là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1990, hiện bao gồm 17 thành viên là các Sở GDCK trong khu vực. Tham gia AOSEF, Sở GDCK Việt Nam có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường. Đây là bước đi đầu tiên và quan trọng trong chủ trương từng bước hội nhập quốc tế của Sở GDCK Việt Nam.

Đến ngày 15/09/2022, Sở GDCK Việt Nam tiếp tục trở thành Thành viên của Diễn đàn thị trường Trái phiếu ASEAN – ABMF. ABMF là diễn đàn bao gồm các chuyên gia, tổ chức tài chính của 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3), được các Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 thành lập vào tháng 5/2010. Tham gia ABMF, Sở GDCK Việt Nam có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường Trái phiếu.

Ngày 30/9/2022, Sở GDCK Việt Nam cũng đã  trở thành Thành viên của Hiệp hội các Sở GDCK khu vực ASEAN – ASEAN Exchange. Hiệp hội các Sở GDCK ASEAN được thành lập dựa trên cơ sở hợp tác đa phương giữa các Sở GDCK từ 6 quốc gia trong khu vực ASEAN, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Như vậy, Sở GDCK Việt Nam đã tham gia làm thành viên của 03 tổ chức quốc tế và đang trong quá trình gia nhập WFE. Tham gia vào các tổ chức quốc tế này, Sở GDCK Việt Nam có cơ hội chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý vận hành Sở GDCK, thị trường chứng khoán, thể chế hóa hợp tác khu vực, thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán của khu vực ASEAN.

Theo Nhịp sống thị trường

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây