Trang chủ Bất động sản Thị trường bất động sản lao dốc giảm giá, khi nào nhà...

Thị trường bất động sản lao dốc giảm giá, khi nào nhà đầu tư có thể xuống tiền?

6
0

Giá bất động sản tại nhiều phân khúc đang có xu hướng giảm, thậm chí cắt lỗ sâu. Song, chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên chậm rãi, thận trọng, đánh giá cơ hội đầu tư chính xác nhất.

Giá bất động sản đã giảm nhưng vẫn cao

Thanh khoản trên thị trường đang có xu hướng sụt giảm nhanh chóng do động thái kiểm soát nguồn vốn tín dụng bất động sản. Theo đó, nhiều phân khúc có tính đầu cơ cao như đất nền, nhà liền kề, biệt thự gần như “đóng băng” thanh khoản.

Khiến giá bất động sản các phân khúc trên cũng bắt đầu “hạ nhiệt”. Tới nay, không ít sản phẩm giảm giá từ 20 – 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt. Do vậy, trước sức ép về dòng tiền, lãi suất, thanh khoản, nhiều chủ bất động sản ồ ạt giảm giá nhưng vẫn khó tìm người mua.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường đang ở giai đoạn trầm lắng. Theo đó, hiện tượng đầu cơ bất động sản không còn vì giá đang rất cao từ Hà Nội, TP. HCM, đến cả những nơi rất xa… Nếu nhà đầu tư mua vào thời điểm này thì vài tháng nữa vẫn không bán được, nếu có bán được thì cũng lỗ.

“Khi thị trường bất động sản đang khó khăn thì nhà đầu tư nên chậm rãi, thận trọng, đánh giá cơ hội đầu tư chính xác nhất. Bởi lẽ, chỉ cần 1-2 thương vụ chốt lời có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn những nhà đầu tư đã đổ tiền suốt 2 năm qua”, ông Đính nói.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thị trường bất động sản đã chiết khấu đến 50% thì người dân bình thường cũng khó mà mua được.

Bởi thị trường vẫn phải giảm nữa, vì chỉ khi các nhà đầu tư quen với hưởng lãi lớn lúc thị trường “sốt nóng” biết chấp nhận lỗ lúc thị trường hạ nhiệt, để tiền nhà và đất vừa túi tiền của người mua thì thị trường mới về đúng giá trị thật.

Khi nào nên mua vào?

Trước xu hướng giảm giá, chiết khấu từ các nhà đầu tư, chủ đầu tư trong giai đoạn thị trường gặp khó. Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới giá bất động sản sẽ tiếp tục giảm. Song, người mua vẫn nên chờ đợi thời điểm thích hợp để xuống tiền.

Ông Nguyễn Anh Quê, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, đáy của thị trường bất động sản có thể sẽ rơi vào quý II/2023. Căn cứ trên nhu cầu áp lực dòng tiền, thị trường còn phải điều chỉnh; khả năng đầu quý IV sang năm thị trường sẽ phục hồi và sau đó bắt đầu phát triển trở lại.

“Hiện nhà đầu tư bán “cắt lỗ” cũng chỉ giảm khoảng 10-20%, thậm chí 30%. Còn những chủ đầu tư chịu sức ép về trái phiếu mới chiết khấu đến 30-50% cho một số dự án”, ông Quê nói.

Ông Quê cho rằng, nhà đầu tư nào không có sức ép về tài chính thì yên tâm. Bởi từ giờ đến hết quý II năm sau là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản đối với những nhà đầu tư có sẵn nhiều tiền đi mua những tài sản hoặc dự án có giá thấp.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cũng nhận định, thời điểm hiện tại chưa phải “đáy” dù giá đã giảm. Và nếu thị trường có được sự hỗ trợ sớm thì đến cuối quý I/2023 mới bắt đầu phục hồi, nhưng việc này hiện không khả quan.

Vị chuyên gia này đưa ra khuyến nghị và nguyên tắc khi xuống tiền với nhà đầu tư thời điểm hiện tại. Cụ thể, nhà đầu tư cần đầu tư các loại bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh, tính thanh khoản cao, vị trí gần trung tâm, hoặc kết nối thông thoáng về khu trung tâm. Tiếp đó, nhà đầu tư cần chọn sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ dàng mặc cả, mua vào giá tốt. Cuối cùng, nhà đầu tư phải săn các sản phẩm của dự án có chính sách giảm giá nhiều bằng chiết khấu kỹ thuật.

Ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, xu hướng giảm giá, chiết khấu của các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường khát vốn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm. Còn thanh khoản năm 2023 vẫn sẽ khó khăn khi chính sách tiền tệ, lạm phát và diễn biến kinh tế thế giới phức tạp.

Theo Nhịp sống thị trường

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây