Trang chủ Bất động sản Thông tin mới về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Thông tin mới về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

6
0

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ được triển khai trong 1-2 ngày tới. Theo đó, mức lãi suất cho vay người mua dự kiến 8,2% trong vòng 5 năm và chỉ được vay duy nhất một lần.

Chiều 31/3, tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, đến ngày 28/3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022, tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại cuộc họp.

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, ông Tú cho biết, vài ngày tới sẽ có văn bản chính thức. Phó Thống đốc nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đồng thuận, thống nhất giữa các ngân hàng trong gói tín dụng này để có một cơ chế cho vay, chứ không phải mỗi ngân hàng một cách.

Theo ông Tú, cơ chế cho vay sẽ do các ngân hàng quyết định, nhưng lãi suất sẽ giảm 1,5% với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, nhà ở xã hội và nhà xây lại chung cư cũ. Cùng với đó là giảm 2% với người mua với cơ chế thông thoáng.

“Mỗi người chỉ vay một lần, cho một căn nhà ở xã hội để đảm bảo sự công bằng”, ông Tú nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về gói tín dụng này, bà Hà Thu Giang – Vụ trưởng Vụ tín dụng, NHNN – cho biết, khách hàng vay phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và các điều kiện vay vốn hiện hành của các ngân hàng thương mại. Khi doanh số đạt 120.000 tỷ đồng thì chương trình sẽ dừng, nhưng không quá thời hạn 31/12/2030.

“Lãi suất cho vay dự kiến từ 8,7%/năm, thời gian áp dụng 3 năm cho chủ đầu tư và 5 năm cho người mua nhà với lãi suất 8,2%/năm”, bà Giang thông tin.

Theo Nghị quyết số 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Chính phủ đã giao NHNN chủ trì triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng để chỉ đạo các ngân hàng thương mại. Trong đó chủ lực là “nhóm Big 4” (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay.

Lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn bằng tiền đồng (VND) bình quân của 4 ngân hàng ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường. NHNN phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được thụ hưởng chương trình.

Theo Tiền phong

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây