Trang chủ Bất động sản “Tuýt còi” việc Sở TN-MT Hà Nội yêu cầu tạm dừng chia...

“Tuýt còi” việc Sở TN-MT Hà Nội yêu cầu tạm dừng chia tách thửa đất

9
0

Việc yêu cầu tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không đảm bảo cơ sở pháp lý và không thuộc thẩm quyền.

Chiều 20/4, thông tin với PV Dân trí, ông Hồ Quang Huy – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết vừa ký văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị tự kiểm tra, xử lý Công văn số 1685/STNMT-ĐKTKĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tách thửa đất, hợp thửa đất.

Công văn 1685 ban hành ngày 22/3/2022 có nội dung: “Đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở”.

Công văn số 1685/STNMT-ĐKTKĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc tạm dừng chia tách thửa đất bị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật “tuýt còi” (Ảnh: Hà Phong).

Sau khi tiến hành kiểm tra văn bản theo thẩm quyền, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định, việc tách thửa là quyền của người sử dụng đất khi áp dụng đầy đủ các điều kiện và được thực hiện theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Việc yêu cầu tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất được đề cập trong Công văn số 1685 không đảm bảo cơ sở pháp lý về nội dung và không thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. “Việc này có thể ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”, ông Hồ Quang Huy nhấn mạnh.

Hơn nữa, Công văn số 1685 là văn bản hành chính có chứa quy phạm pháp luật, nên việc ban hành văn bản này là hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 2 điều 14 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Chính vì thế, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức việc kiểm tra, xử lý Công văn số 1685 nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

Hà Nội phải thông báo kết quả xử lý công văn nói trên gửi về Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật trong thời hạn 30 ngày.

Theo Dân trí

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây