Trang chủ Kinh doanh Doanh nhân Tỷ phú Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank

Tỷ phú Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank

62
0

Ông Hồ Hùng Anh đứng thứ 1.341 trong danh sách Tỉ phú thế giới năm 2022 của Forbes với tài sản 2,3 tỉ đô la Mỹ. Ông cũng là tỷ phú đô la đầu tiên của ngành ngân hàng tại Việt Nam. Cùng dautu360.vn xem qua tiểu sử và sự nghiệp của vị tỷ phú đô la kín tiếng này nhé!

Tiểu sử và học vấn

Hồ Hùng Anh sinh ngày 08/06/1970 tại Hà Nội, nguyên quán ở Thừa Thiên Huế nhưng lớn lên tại Vĩnh Phúc. Bố ông Anh là Tiến sĩ Hồ Ngọc Bá, nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự

Năm 1987, Hồ Hùng Anh thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Sau một năm học tập tại Học viện KTQS, ông đạt kết quả xuất sắc và được Bộ Quốc phòng tuyển chọn đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô.

Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã ông đã chuyển sang theo học và tốt nghiệp ngành Kỹ sư điện tử tại trường Đại học Bách khoa Kiev, Ukraina và Thạc sỹ Quản trị nguồn nhân lực của Đại học Giao thông Đường bộ Moskva (MADI), Liên bang Nga

Quá trình khởi nghiệp

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Ukraine, ông Hồ Hùng Anh khởi nghiệp ở Liên bang Nga.

Việc lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh bằng sản xuất và buôn bán mì gói đã giúp Hồ Hùng Anh thu về được rất nhiều lợi nhuận. Trong thời gian hơn 3 năm từ tháng 3/1994 – 6/1997 ông đã giữ chức vụ Giám đốc Công ty SANMEX tại Cộng Hòa Liên Bang Nga.

Tháng 3/1997 – 6/2004 giữ chức vụ tổng giám đốc công ty Masan Rus Trading tại cộng hòa Liên Bang Nga. Công ty do anh và người bạn tên Nguyễn Đăng Quang sáng lập. Trên con đường sự nghiệp của Anh không thể thiếu bóng dáng của Nguyễn Đăng Quang. Đôi bạn thân tỷ phú này đều là những doanh nhân khởi nghiệp thành công tại Đông Âu.

Sau khi đã gặt hái được những thành công nhất định tại thị trường Đông Âu, ông đã quyết định trở về Việt Nam tiếp tục hỗ trợ người bạn của người xây dựng Masan. Trở lại Việt Nam ông Hùng Anh liên tục nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức của công ty này như: phó chủ tịch HĐQT…

Ông Hồ Hùng Anh chính thức là gia nhập vào hội đồng quản trị của ngân hàng Techcombank vào năm 2005. Đến năm 2008 ông nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank. Ông Hùng Anh vẫn giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT tại tập đoàn Masan trong thời gian là Chủ tịch HĐQT tại Techcombank.

Đến đầu năm 2018, ông Hồ Hùng Anh đã quyết định rời khỏi Masan để tập trung cho Techcombank sau thời gian dài gắn bó và đồng hành. Quyết định này được đưa ra khi bộ luật các tổ chức tín dụng sửa đổi vào tháng 1 năm 2018. Từ đó, ông Hùng Anh đã tạo nên một trang mới, sự bứt phá và phát triển đáng kinh ngạc cho ngân hàng Techcombank.

Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng sau hơn 10 năm dưới sự lãnh đạo của ông Hùng Anh. Năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Techcombank đạt 10.661 tỷ đồng, tăng 86% so với năm 2013 và chỉ kém duy nhất Vietcombank trong toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tài sản

Tháng 2/2019, Hồ Hùng Anh có tên trong danh sách 5 tỉ phú USD người Việt Nam của tạp chí Forbes.

Hiện nay ông Hồ Hùng Anh đang sở hữu khối tài sản 2,3 tỷ đô là Mỹ và đứng thứ 1.341 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2022.

Có thể thấy mặc dù đang nắm giữ chức chủ tịch của Techcombank nhưng cổ phần của ông Hùng chỉ ở mức 1,12% với hơn 39,3 triệu cổ phiếu tại ngân hàng này. Song, những thành viên trong gia đình ông Hồ Hùng Anh đang nắm giữ khoảng 600 triệu cổ phiếu TCB, trên tổng cộng khoảng 3,5 tỷ cổ phiếu TCB đang lưu hành, tương đương 17% vốn điều lệ của ngân hàng Techcombank, lớn hơn cả cổ đông lớn nhất là Massan.

Mặt khác, nguồn tài sản ông Hùng Anh có được lại đến từ Công ty cổ phần Tập đoàn Masan. Cụ thể, một nguồn tin cho biết ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang chính là 2 cổ đông lớn nhất của Masan đến thời điểm hiện tại với tỷ lệ sở hữu mỗi người khoảng 48%. Nếu tính tỷ lệ sở hữu chéo, ông Hùng Anh có thể liên quan khoảng 21,5% vốn tại Tập đoàn Masan, tương đương hơn 22.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Masan lại là cổ đông lớn nhất của Techcombank với 15% vốn. Như vậy, ông Hùng Anh có thêm 3,2% trong cổ phần tại Techcombank, tương đương với 3,000 tỷ đồng.

Tổng hợp bởi dautu360.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây