Trang chủ Kinh doanh Doanh nhân Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

129
0

Nói về tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người đang giữ vị trí giàu nhất Việt Nam cũng là tỷ dollar đầu tiên của Việt Nam hẳn nhiều người muốn tìm hiểu quá trình khời nghiệp của ông. Hãy cùng dautu360.vn bắt đầu nào

Tiểu sử và gia đình

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội . Cha Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Quang (bí danh: Phạm Dương) – một quân nhân, phục vụ trong lực lượng Không quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mẹ ông bán trà rong trên phố.

Ông bà nội của Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Phước và Nguyễn Thị Biện quê gốc ở làng Phù Lưu (nay là xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) sinh được hai người con. Người chị tên Phạm Thị Lộc, người em trai tên Phạm Nhật Quang (sinh năm 1926).

Phạm Nhật Quang tập kết ra Bắc và lấy vợ là người gốc làng Hạ Trang, Bát Trang, An Lão, Hải Phòng. Sau đó ông bà định cư tại Hà Nội, rồi lần lượt sinh ba người con tại đây: Phạm Nhật Vượng (1968), Phạm Lan Anh (1969) và Phạm Nhật Vũ (1972).

Vào năm 1993, Phạm Nhật Vượng kết hôn với bà Phạm Thu Hương, bà là bạn học cùng đại học với ông. Hai người có với nhau 3 người con là: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Minh Anh

Quá trình khởi nghiệp

Năm 1993, Liên bang Xô Viết tan rã, Phạm Nhật Vượng và vợ rẽ hướng sang kinh doanh tại thủ đô Nga. Sau đó, ông chuyển đến Ukraine để mở nhà hàng và vay mượn người thân, bạn bè 10.000 USD để thành lập Công ty Technocom chuyên sản xuất mỳ gói tại cố đô Kharkov.

Tháng 8/1993, Ông Phạm Nhật Vượng cùng vợ và một số thành viên khác thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Technocom kinh doanh trong lãnh vực sản xuất thức ăn đóng gói, chủ yếu là mì ăn liền với thương hiệu “Mivina”. Nhờ nguyên liệu tươi ngon được nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam và Đài Loan, thương hiệu mỳ “Mivina” đã được người dân Ucraina yêu thích và đón nhận.Vì vậy, chỉ trong 3 năm Technocom của ông đã thành “vua thực phẩm ăn nhanh” và Mivina thì trở thành tên gọi chung cho mì ăn liền, giống như ở Sài Gòn, mọi thứ xe máy đều gọi là “xe Honda”.

Đến năm 2004, mỳ ăn liền hiệu “Mivina” đã chiếm tới 97% thị phần ở Ukraine. Năm 2007, doanh nghiệp của ông bắt đầu sản xuất thức ăn nhanh và sản xuất các loại súp đóng gói.

Năm 2010, công ty Nestle S.A của Thụy Sĩ đã mua lại công ty sản xuất đồ ăn nhanh Công ty trách nhiệm hữu hạn Technocom của ông Phạm Nhật Vượng với giá 150 triệu USD. Vào thời điểm đó, ông Vượng còn sở hữu 2 nhà máy ở Kharkov với doanh thu khoảng 100 triệu USD/năm. Công ty có khoảng 1.900 công nhân.

Dịch chuyển kinh doanh về Việt Nam

Dự án Vinhomes Ocean Park 2 đang được Tập đoàn Vingroup triển khai

Năm 2000, Phạm Nhật Vượng đầu tư phần lớn lợi nhuận từ việc bán mì gói về quê hương Việt Nam, bắt đầu từ Nha Trang.

Ông hiện vừa là sáng lập viên, vừa là thành viên Hội đồng quản trị Vinpearl Land (VPL) và Công ty cổ phần Vincom (VIC). Tháng 8 năm 2009, Đại hội đầu tiên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã được tổ chức tại Hà Nội. Phạm Nhật Vượng đã được Đại hội tín nhiệm bầu là chủ tịch Hiệp hội cùng tám phó chủ tịch khác.

Tháng 9 năm 2009, Tập đoàn Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup (tên đầy đủ là: Tập đoàn Đầu tư Việt Nam), chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraina) về Hà Nội (Việt Nam).

Cuối tháng 11 năm 2008, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIC, Lê Khắc Hiệp, một thành viên khác của Vincom đã trao toàn bộ lượng cổ phiếu đang nắm giữ cho Vượng, tạo nên vụ tặng cổ phiếu đình đám trong giới chứng khoán.

Khi thị trường bất động sản và Du lịch Việt Nam mới bắt đầu chuyển mình và nền kinh tế thì giống như một gã trai 17. Cơ hội dành cho mọi người, cả nước như một đại công trường. Trong khi nhiều doanh nghiệp lao vào “gặt hái”, xây lấy được, bán lấy được thì ông chỉ đạo các cộng sự của mình làm tốt, ăn chắc, lấy chữ tín làm đầu để tạo dựng thương hiệu đẳng cấp. “Đường dài mới biết ngựa hay”, khi bất động sản hụt hơi, hàng ngàn dự án đắp chiếu, kéo theo là nhiều “đại gia” vênh vang một thời giờ nằm co chờ ngày phá sản, thì hàng chục “siêu dự án” được “made by Vingroup” vẫn không chậm tiến độ một ngày, vẫn tấp nập người mua, các công trường vẫn ầm vang tiếng máy và Vingroup thì ngày càng phát đạt, toan tính chuyện xa hơn.

Trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam

Danh sách tỷ phú Việt Nam 2022 theo công bố của Tạp chí Forbes

Phạm Nhật Vượng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7 tháng 3 năm 2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó.

Trước đó vào năm 2010, Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất trên TTCK Việt Nam với số tài sản gần 15.800 tỷ đồng, giàu thứ nhì Việt Nam (theo xếp hạng trên sàn chứng khoán) năm 2007, 2008. Ông đạt được vị trí này vào năm 2007, khi Công ty Vinpearl thuộc nhóm các công ty của Vincom niêm yết 100 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh.

Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes nêu tên trong danh sách tỷ phú thế giới lần đầu tiên vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ. Hiện nay, theo công bố của tạp chí Forbes thì ông Phạm Nhật Vương đang sở hữu tài sản là 6,2 tỷ đô la Mỹ và đứng ở thứ hạng 411 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2022

Vinh danh của Tạp chí Forbes – “Anh hùng từ thiện”

Ông Phạm Nhật Vượng nằm trong danh sách “Heroes Of Philanthropy” (Anh hùng từ thiện) châu Á năm 2021 được công bố ngày 14/12/2021 bới tạp chí Forbes. Đây là năm thứ hai liên tiếp ông đứng trong danh sách này.

Tính từ năm 2020, ông Phạm Nhật Vượng đã trao hơn 320 triệu USD để hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở Việt Nam.

Ngoài ra, “Quỹ Thiện tâm” của ông Phạm Nhật Vượng đã có 30 chương trình giúp đỡ, hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, từ học bổng cho đến quỹ cứu trợ thiên tai lũ lụt, bao gồm hỗ trợ cho 2.000 trẻ em mồ côi tại Việt Nam, bị mất cha mẹ do dịch Covid-19

Tổng hợp bởi dautu360.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây