Trang chủ Kinh doanh Doanh nghiệp Vận hành Cổng thông tin doanh nghiệp về chính sách tạo thuận...

Vận hành Cổng thông tin doanh nghiệp về chính sách tạo thuận lợi thương mại

17
0

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức vận hành Cổng thông tin doanh nghiệp về chính sách tạo thuận lợi thương mại (VNTF).

Cổng thông tin doanh nghiệp về chính sách tạo thuận lợi thương mại (VNTF) bắt đầu vận hành

VNTF được vận hành đúng vào thời điểm khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh bộc lộ rõ, đặc biệt với sự sụt giảm đáng kể của xuất khẩu. Tính chung quý I/2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 154,27 tỷ USD, giảm 13,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu giảm 11,9%; nhập khẩu giảm 14,7%.

Vì vậy, VCCI kỳ vọng “Cổng thông tin doanh nghiệp về chính sách tạo thuận lợi thương mại (VNTF)” sẽ tạo ra một kênh thông tin hữu ích và hiệu quả nhằm hỗ trợ doanh chủ động hội nhập và tham gia sâu rộng trong các hoạt động chính sách, pháp luật liên quan đến thuận lợi thương mại.

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, minh bạch thông tin là một trong những trụ cột quan trọng của hoạt động tạo thuận lợi thương mại. Các thông tin về chính sách, văn bản pháp luật và thủ tục xuất nhập khẩu cần được công khai, cập nhật kịp thời, dễ hiểu, dễ tiếp cận với các bên có liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Đồng thời, các bên tham gia hoạt động xuất nhập khẩu cũng có nhu cầu tương tác với cơ quan chức năng thông qua việc sử dụng các cơ chế hỏi đáp để có thể phản ánh và giải quyết kịp thời những khó khăn trong quá trình tuân thủ quy định pháp luật..

Mục tiêu xây dựng “Cổng thông tin doanh nghiệp về chính sách tạo thuận lợi thương mại” là hỗ trợ các bên tiếp cận với các hướng dẫn về chính sách pháp luật và tin tức về thuận lợi hóa thương mại, xây dựng không gian tương tác tích cực giữa các bộ, ngành, chuyên gia và doanh nghiệp thông qua cơ chế hỏi đáp và tư vấn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại VNTF, doanh nghiệp có thể cập nhật các chính sách, tin tức mới nhất về thuận lợi hóa thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu; Tìm kiếm các văn bản chính sách, quy định pháp luật, thủ tục và thông tin hữu ích trong lĩnh vực thuận lợi thương mại; Tham gia Diễn đàn để trao đổi thông tin, dự thảo chính sách pháp luật mới trong lĩnh vực thuận lợi thương mại;

Đặc biệt, VNTF có kênh hỏi đáp bộ ngành, chuyên gia để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thuận lợi thương mại…

“Cổng thông tin doanh nghiệp về chính sách tạo thuận lợi thương mại sẽ là địa chỉ tin cậy trong hỗ trợ chính sách, pháp luật cho cộng đồng doanh nghiệp”, VCCI kỳ vọng.

Cổng thông tin doanh nghiệp về chính sách tạo thuận lợi thương mại có địa chỉ tại “https://thuanloithuongmai.vcci.com.vn” (tên miền chính) và “vntf.vn”; “thuanloithuongmai.vn” do VCCI xây dựng và quản trị trong khuôn khổ hợp tác với Chương trình Tạo thuận lợi Thương mại của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID – TFP) thực hiện dự án “Thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong tạo thuận lợi thương mại”.

Việc triển khai Dự án sẽ góp phần thúc đẩy tiếng nói của khu vực doanh nghiệp trong hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và Tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban Tạo thuận lợi Thương mại Quốc gia của Việt Nam – Ủy ban 1899).

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây