Trang chủ Tài chính Chứng khoán Vietstock Daily 06/04/2023: Dòng tiền thông minh quay trở lại

Vietstock Daily 06/04/2023: Dòng tiền thông minh quay trở lại

7
0

VN-Index hồi phục nhẹ nhưng sự giằng co mạnh kéo dài suốt phiên giao dịch cho thấy áp lực bán vẫn đang hiện diện sau chuỗi tăng điểm dài ngày. Tuy nhiên, dòng tiền thông minh đã quay trở lại nên rủi ro trong ngắn hạn tạm thời được giảm thiểu.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 05/04/2023

– Các chỉ số chính tăng điểm trong ngày 05/04/2023. Kết phiên, VN-Index tăng 0.22%, đạt mức 1,080.86 điểm; HNX-Index tăng 0.88%, đạt 212.58 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 706 triệu đơn vị, giảm 5.26% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 28.01% so với phiên trước, đạt hơn 118 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 226 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 29 tỷ đồng.

– Chỉ số VN-Index hiện sắc đỏ ngay từ thời điểm mở cửa nhưng lực mua nhanh chóng xuất hiện tạo thế giằng co quanh tham chiếu trong phiên sáng. Đà giằng co tiếp tục kéo dài đến phiên chiều với biên độ thấp hơn khi lực bán gia tăng. Tuy nhiên, khối lượng mua tăng vọt vào những phút cuối phiên giúp VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng nhẹ 0.22%, tương đương 2.41 điểm.

– VN30-Index kết phiên tăng 1.49 điểm (+0.14%), đạt mức 1,089.83 điểm. Bên mua chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 15 mã tăng, 10 mã giảm và 5 mã không đổi. Trong đó, HDB và VHM dẫn đầu đà tăng với mức tăng gần 3%; phía ngược lại, STB là mã giảm mạnh nhất với mức giảm 2.4%.

– Về mức độ ảnh hưởng, VHM, HPG và CTG là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index và tổng cộng tăng hơn 2 điểm. Ở chiều ngược lại, VIB, BID và VPB đang là các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất khi cũng đã lấy đi gần 2 điểm chỉ số.

– Thông tin về việc CTCP BCG – SP Solar 1, công ty con thuộc sở hữu của liên doanh BCG – SP Greensky đã nhận được khoản giải ngân lên đến 31.5 triệu USD trong tổng hạn mức tín dụng 50 triệu USD của Ngân hàng Phát triển Singapore (DBS Bank) đã giúp cổ phiếu BCG có phiên tăng trần (+6.9%). Giá cổ phiếu này cũng đã xác lập đà tăng trưởng trong thời gian gần đây. Ngành xây dựng cũng có ngày giao dịch lạc quan khi sắc tím còn xuất hiện ở các cổ phiếu khác như MCO, TCD, VC9, VCC; các mã đầu ngành đều kết phiên trong sắc xanh như REE (+0.43%), TDH (+0.25%), VCG (+1.2%).

– Ở phía ngược lại, Bộ Tài chính phát hiện một số sai phạm bán bảo hiểm qua ngân hàng, cụ thể, đơn vị đã tiếp nhận được 178 cuộc điện thoại và 218 email cho thấy sự bức xúc của công dân về vấn đề phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. Ngành bảo hiểm tiếp tục có phiên giao dịch tương đối bi quan so với thị trường chung khi mã đầu ngành BVH đang điều chỉnh nhẹ 0.3%; cổ phiếu PTI đang nằm sàn với mức giảm 10%; các cổ phiếu khác cũng nằm trong sắc đỏ như MIG (-1.54%), PGI (-2.95%).

VN-Index hồi phục nhẹ nhưng sự giằng co mạnh kéo dài suốt phiên giao dịch cho thấy áp lực bán vẫn đang hiện diện sau chuỗi tăng điểm dài ngày. Tuy nhiên, dòng tiền thông minh đã quay trở lại nên rủi ro trong ngắn hạn tạm thời được giảm thiểu.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index – Xuất hiện mẫu hình nến Hammer

Trong phiên giao dịch ngày 05/04/2023, VN-Index lội ngược dòng tăng điểm và xuất hiện mẫu hình nến Hammer cho thấy áp lực bán được hấp thụ tốt bởi bên mua.

Mặt khác, khối lượng giao dịch duy trì 5 phiên liên tiếp trên mức trung bình 20 ngày cho thấy sự lạc quan của nhà đầu tư vẫn được duy trì

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng quá mua (overbought). Nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại thì nguy cơ giảm mạnh là rất lớn.

HNX-Index – Kéo dài chuỗi tăng điểm lên 5 phiên liên tiếp

Trong phiên giao dịch ngày 05/04/2023, HNX-Index tiếp tục tăng điểm và kéo dài chuỗi tăng điểm lên 5 phiên liên tiếp.

Khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất trong vòng 8 tuần trở lại đây cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư

Mặt khác, chỉ số vẫn đang bám Upper band của Bollinger Bands nên triển vọng trong ngắn hạn vẫn đang rất tích cực.

Sau khi hoàn thành quá trình throwback với đường trendline trung hạn (tương đương vùng 202-204 điểm), chỉ số tiếp tục đà tăng trưởng và đang hướng tới mục tiêu 220-222 điểm.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index quay lại nằm trên đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 05/04/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ lạc quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/04/2023

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây