Trang chủ Tài chính Chứng khoán Vietstock Daily 08/03/2023: Dòng tiền thông minh tiếp tục đứng ngoài

Vietstock Daily 08/03/2023: Dòng tiền thông minh tiếp tục đứng ngoài

3
0

VN-Index giằng co mạnh và hình thành mẫu hình Spinning Top. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cũng ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 07/03/2023

– Thị trường chứng khoán tiếp tục biến động mạnh trong phiên 07/03/2023. Kết phiên, VN-Index tăng 1.04%, lên mức 1,037.84 điểm; HNX-Index tăng 0.46%, đạt 207.5 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 425 triệu đơn vị, tăng thêm 8.86% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 14.79% so với phiên trước, còn hơn 43 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 159 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 49 tỷ đồng.

– Sau thông tin huy động vốn thứ 5 của Fubon FTSE Vietnam ETF để giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index hiện sắc xanh sau phiên ATO. VN-Index tăng chừng 7 điểm khi mở cửa. Nhiều cổ phiếu Large Cap giao dịch tăng điểm cùng với khối ngoại mua ròng mạnh đã giữ chỉ số tăng điểm cuối phiên sáng. Sang đến phiên chiều, thị trường giằng co với biên độ rộng hơn. Kết phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa với mức tăng 10.66 điểm.

– VN30-Index kết phiên tăng 12.9 điểm (+1.27%), lên mức 1,027.16 điểm. Bên mua chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 27 mã tăng, 2 mã giảm và 1 mã đứng giá. Trong đó, MSN dẫn đầu khi tăng gần 5.2%, phía ngược lại, NVL giảm mạnh nhất với mức giảm 1.8%.

– Về mức độ ảnh hưởng, VCF, TCB và NVL là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index nhưng tổng chỉ giảm khoảng 0.3 điểm. Ở chiều ngược lại, MSN, BID và VCB là những mã có đóng góp tích cực nhất. Tính riêng MSN đã đóng góp 1.4 điểm vào chỉ số này

– Theo số liệu của Bộ Xây dựng, năm 2022 giá nhựa đường tăng 23.52% so với năm 2021. Trong khi đó, giá của các loại vật liệu khai thác như: Đất, đá, cát cũng có nhiều biến động do tình trạng khan hiếm nguồn cung và ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng làm ảnh hưởng đến chi phí khai thác và vận chuyển các loại vật liệu này tăng cao. Một số chuyên gia cho rằng, dự kiến có nhiều công trình xây dựng khởi công trong năm nay dẫn đến nhu cầu sử dụng sắt, thép, xi măng tiêu thụ mạnh.Cùng với xi măng, một số nguyên vật liệu xây dựng khác như nhựa đường, đất, cát, đá sẽ có biến động theo chiều hướng tăng trong năm 2023 do nguồn cung khan hiếm. Ngành Vật liệu xây dựng cũng có một phiên giao dịch đầy tích cực với sắc xanh bao trùm, các cổ phiếu thép HPG, HSG, NKG đều vượt trên 3%. Nhiều mã khác như ACC, BCC, HT1… cũng tăng ổn định.

– Liên quan đến gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2% được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng, lãnh đạo Ngân Hàng Nhà Nước Chi nhánh TP.HCM đã trao đổi phản ánh về việc các doanh nghiệp khó tiếp cận gói vay ưu đãi lãi suất gây áp lực cho các doanh nghiệp về tài chính. Trong đó nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp khi cổ phiếu VIF đã nằm sàn với mức giảm sâu 9.4%, các cổ phiếu còn lại đều giữ sắc vàng hoặc chỉ tăng rất nhẹ dưới 1% trong bối cảnh lạc quan chung của thị trường.

VN-Index giằng co mạnh và hình thành mẫu hình Spinning Top. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cũng ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index – Khối lượng vẫn ở mức thấp

Trong phiên giao dịch ngày 07/03/2023, VN-Index tăng điểm trở lại nhưng khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

Việc chỉ số dao động xoay quanh các đường MA trung hạn cùng với chỉ báo ADX nằm dưới ngưỡng 25 cho thấy xu hướng vẫn chưa thật sự rõ ràng trong bối cảnh thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ.

HNX-Index – Chỉ báo Stochastic Oscillator cho mua trở lại

Những cây nến có bóng mờ bên trên dài (long upper shadow) xuất hiện khá thường xuyên cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn còn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu mua trong vùng quá bán (oversold) nên khả năng có hồi phục trong ngắn hạn được cải thiện.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index rơi xuống dưới đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) đang ở mức cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 07/03/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/03/2023

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây