Trang chủ Tài chính Chứng khoán Vietstock Daily 10/03/2023: Đà hồi phục tiếp tục được củng cố

Vietstock Daily 10/03/2023: Đà hồi phục tiếp tục được củng cố

3
0

VN-Index tiếp tục tăng điểm và vượt lên trên đường SMA 50 ngày. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch được cải thiện và vượt mức trung bình 20 ngày cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư đang dần trở lại.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 09/03/2023

– Thị trường chứng khoán tăng điểm trong phiên 09/03/2023. Kết phiên, VN-Index tăng 0.65%, lên mức 1,055.95 điểm; HNX-Index tăng 0.17%, đạt 209.03 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 557 triệu đơn vị, tăng thêm 16.02% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 4.52% so với phiên trước, đạt hơn 55 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 190 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 5 tỷ đồng.

– Tiếp đà hưng phấn của phiên tăng điểm hôm qua (08/03), VN-Index hiện sắc xanh sau phiên ATO. Hầu hết các ngành đều tăng điểm trong phiên sáng và chỉ số giằng co ở mức trên tham chiếu. Sang đến phiên chiều, lực chốt lãi mạnh mẽ khiến thị trường rung lắc mạnh nhưng phe mua vẫn giữ ưu thế. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tăng 6.77 điểm.

– VN30-Index kết phiên tăng 9.69 điểm (+0.93%), lên mức 1,050.28 điểm. Bên mua chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 19 mã tăng, 5 mã giảm, 6 mã không đổi. Trong đó, GVR và STB dẫn đầu khi tăng khoảng 4.5%, phía ngược lại, BID, NVL, VRE giảm điểm nhẹ.

– Về mức độ ảnh hưởng, BID, VRE và BCM là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index nhưng tổng cộng chỉ giảm khoảng 0.7 điểm. Ở chiều ngược lại, VCB, GVR và STB là những mã có đóng góp tích cực nhất. Tính riêng VCB đã đóng góp gần 1 điểm vào chỉ số thị trường chung.

– Theo Báo cáo Agility Emerging Markets Logistics Index năm 2022 do Agility công bố, Việt Nam đứng thứ 11 thế giới trong bảng xếp hạng top 50 quốc gia đứng đầu thị trường logistics mới nổi. Sự phát triển của ngành logistics nhờ vào những thành tựu phát triển kinh tế và việc đẩy mạnh mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, tích cực tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với những cam kết sâu rộng và toàn diện, mang tới nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tác động tốt đến tiềm năng phát triển của các cổ phiếu trong ngành (VJC, HVN, ACV, SGN, WCS, VSA, DVP…).

– Sau thông tin Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt hai (từ ngày 15/03/2023), ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí đã có sự tăng điểm vượt trội so với thị trường chung. Hầu hết các cổ phiếu trong ngành như DAH, OCH, NVT, VNG đều tăng gần 7%.

VN-Index tiếp tục tăng điểm và vượt lên trên đường SMA 50 ngày. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch được cải thiện và vượt mức trung bình 20 ngày cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư đang dần trở lại.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index – Chỉ báo MACD đã cho mua trở lại

Trong phiên giao dịch ngày 09/03/2023, VN-Index tiếp tục đà tăng điểm và cắt lên trên đường SMA 50 ngày.

Khối lượng giao dịch vượt mức trung bình 20 ngày giúp củng cố đà tăng điểm trong ngắn hạn.

Thêm vào đó, chỉ báo MACD đã cho mua trở lại nên tình hình đang chuyển biến lạc quan hơn.

HNX-Index – Xuất hiện mẫu hình nến High Wave Candle

Trong phiên giao dịch ngày 09/03/2023, HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến High Wave Candle và vượt lên trên đường SMA 100 ngày nên xu hướng tăng đang tích cực trở lại.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch có sự sụt giảm so với phiên hôm trước và nằm dưới trung bình 20 ngày cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index vẫn nằm dưới đường EMA 20 ngày và đang duy trì trạng thái này. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) đang ở mức cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 09/03/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt bi quan.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 09/03/2023

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây