Trang chủ Tài chính Chứng khoán Vietstock Daily 12/04/2023: Khó bứt phá mạnh

Vietstock Daily 12/04/2023: Khó bứt phá mạnh

6
0

Các chỉ số chính tăng điểm song khối lượng giao dịch lại suy giảm trên cả hai sàn cho thấy tâm lý thận trọng, e dè của nhà đầu tư. Tuy nhiên, dòng tiền thông minh vẫn đang duy trì nên rủi ro sụt giảm sâu là không lớn.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 11/04/2023

– Các chỉ số chính tăng điểm trong ngày 11/04/2023. Kết phiên, VN-Index tăng 0.39%, đạt mức 1,069.46 điểm; HNX-Index tăng 0.16%, lên mức 212.34 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 642 triệu đơn vị, giảm 18.57% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 27.27% so với phiên trước, còn hơn 112 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 571 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 2 tỷ đồng.

– Chỉ số VN-Index hiện sắc đỏ ngay từ thời điểm mở cửa, lực bán sau đó tăng dần khiến đà giảm liên tục mở rộng trong suốt phiên sáng. Sang đến phiên chiều, lực mua quay trở lại giúp chỉ số hồi phục. VN-Index lấy lại sắc xanh và đóng cửa với mức tăng nhẹ 4.11 điểm, tương đương 0.39%.

– VN30-Index kết phiên tăng 4.3 điểm (+0.4%), đạt mức 1,081.71 điểm. Bên mua chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 16 mã tăng, 5 mã giảm và 9 mã không đổi. Trong đó, NVL dẫn đầu đà tăng với mức trần 6.8%, phía ngược lại; PLX, SAB, VCB là những mã giảm mạnh nhất với cùng mức giảm 0.9%.

– Về mức độ ảnh hưởng, VHM, NVL và GVR là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index và tổng cộng tăng hơn 2.5 điểm. Ở chiều ngược lại, VCB, BID và SAB đang là các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất khi đã lấy đi gần 1.5 điểm chỉ số.

– Từ ngày 08/04/2023 đến ngày 10/04/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát, đồng thời thi hành lệnh bắt tạm giam với các cá nhân trên. Thông tin này đã khiến thị trường rung lắc khá mạnh và nhà đầu tư hạn chế giao dịch để nghe ngóng thêm thông tin. Vì vậy, tình trạng thanh khoản thấp sẽ còn kéo dài.

– Sự bứt phá của nhóm các cổ phiếu bất động sản, mà điển hình là NVL, do có thông tin Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường thành lập tổ công tác để gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Novaland ở Đồng Nai và Bình Thuận. Điều này cho thấy các cơ quan chức năng đang tích cực tìm giải pháp để gỡ khó cho thị trường bất động sản.

– Chế biến thủy sản là ngành tăng mạnh nhất khi sắc xanh lan tỏa khắp ngành với chỉ duy nhất một mã giảm nhẹ là AAM (-0.85%), còn lại các mã khác đều có sự tăng trưởng ổn định như VHC (+2.71%), ANV (+1.55%), IDI (+4.26%), CMX (+2.47%), ACL (+1.27%); mã đầu ngành MPC cũng không nằm ngoài đà tăng điểm với mức tăng 3.53%. Trên đồ thị RRG, ngành chế biến thủy sản cũng đang sắp tiến vào vùng tăng giá (leading) cho thấy ngành dần mạnh hơn (outperform) so với thị trường chung.

Các chỉ số chính tăng điểm song khối lượng giao dịch lại suy giảm trên cả hai sàn cho thấy tâm lý thận trọng, e dè của nhà đầu tư. Tuy nhiên, dòng tiền thông minh vẫn đang duy trì nên rủi ro sụt giảm sâu là không lớn.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index – Mẫu hình Piercing Line xuất hiện

Trong phiên giao dịch ngày 11/04/2023, VN-Index xuất hiện mẫu hình Piercing Line sau khi test đường Middle của Bollinger Bands.

Khối lượng giao dịch vượt trên mức trung bình 20 ngày cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch khá sôi động.

HNX-Index – Stochatic Oscillator cho tín hiệu bán

Trong phiên giao dịch ngày 11/04/2023, HNX-Index tiếp tục tăng điểm nhẹ và xuất hiện mẫu hình nến Hammer sau khi test đồng thời hai đường SMA 50 và SMA 100 ngày. Điều này củng cố cho xu hướng tăng trong trung hạn của chỉ số.

Tuy nhiên, chỉ báo Stochatic Oscillator đã đảo chiều và cho tín hiệu bán nên rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index tiếp tục nằm trên đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 11/04/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/04/2023

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây