Trang chủ Tài chính Chứng khoán Vietstock Daily 15/03/2023: Sẽ còn giảm mạnh

Vietstock Daily 15/03/2023: Sẽ còn giảm mạnh

3
0

VN-Index lao dốc liên tục trong các phiên giao dịch gần đây và càng ngày càng mạnh cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất bi quan trong bối cảnh thị trường đang có nhiều tin xấu.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 14/03/2023

– Thị trường chứng khoán giảm điểm trong phiên 14/03/2023. Kết phiên, VN-Index giảm 1.2%, về mức 1,040.13 điểm; HNX-Index giảm 1.6%, còn 202.55 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 559 triệu đơn vị, tăng thêm 6.59% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 49.42% so với phiên trước, đạt hơn 75 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 1,316 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 13 tỷ đồng.

– Chỉ số VN-Index hiện sắc đỏ ngay từ thời điểm mở cửa. Lực bán mạnh dần lên và lan tỏa khắp các ngành khiến đà giảm mở rộng. Sang buổi chiều, bên bán tiếp tục chiếm ưu thế nên tình trạng giảm mạnh kéo dài đến hết phiên. VN-Index đóng cửa với mức giảm 12.67 điểm.

– VN30-Index kết phiên giảm 12.72 điểm (-1.21%), về mức 1,037.35 điểm. Bên bán chiếm ưu thế áp đảo trong rổ VN30 với 25 mã giảm, 2 mã tăng và 3 mã không đổi. Trong đó, SAB dẫn đầu khi tăng 1.6%, phía ngược lại; GVR, HPG, SSI và NVL giảm sâu nhất khoảng 3-4%.

– Về mức độ ảnh hưởng, BID, HPG và GVR là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index và tổng cộng giảm khoảng 3 điểm. Ở chiều ngược lại, SAB và VJC là những mã có đóng góp tích cực nhất. Tính riêng SAB đã đóng góp 0.49 điểm vào chỉ số thị trường chung.

– Ngành khai khoáng có phiên giao dịch khá bi quan và ngành này cũng thuộc top giảm mạnh nhất thị trường. Cặp đôi PVS và PVD giảm lần lượt 4.6% và 5.94%. Các mã khác như PVC, NBC, MDC, PVB đều giảm điểm sâu. Giá dầu giảm hơn 2% trong phiên biến động ngày thứ Hai (13/03), khi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank làm hoảng loạn thị trường chứng khoán và làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

– Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có phiên giao dịch tiêu cực do thị trường chung điều chỉnh sâu và thanh khoản không còn tốt như trước nên ảnh hưởng đến triển vọng của ngành. Sắc đỏ gần như bao phủ trọn vẹn toàn bộ ngành, các mã đầu ngành như SSI, VND, HCM đều đang giảm sâu trên 3%, MBS, EVS hay APG đang giảm trên 4%.

VN-Index lao dốc liên tục trong các phiên giao dịch gần đây và càng ngày càng mạnh cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất bi quan trong bối cảnh thị trường đang có nhiều tin xấu.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index – Đường SMA 100 ngày đang là hỗ trợ cho chỉ số

Trong phiên giao dịch ngày 15/03/2023, VN-Index cắt xuống dưới đường middle của Bolliger Bands cho thấy rủi ro đang rất cao khi chỉ số không thể phá vỡ đường trendline dài hạn (tương đương vùng 1,065-1,075 điểm).

Hiện tại, đường SMA 100 ngày đang là hỗ trợ cho chỉ số. Nếu đường này cũng bị phá vỡ trong thời gian tới thì đà giảm trung hạn vẫn còn kéo dài.

HNX-Index – Chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD cho tín hiệu bán

Trong phiên giao dịch ngày 15/03/2023, HNX-Index hình thành mẫu hình nến Three Black Candles cho thấy sự bi quan đang bao trùm và khối lượng đặt bán lớn hơn nhiều so với đặt mua cho thấy áp lực bán khá mạnh.

Đồng thời, chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD đã cho tín hiệu bán nên rủi ro giảm điểm đang ở mức cao.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index vẫn nằm dưới đường EMA 20 ngày và đang duy trì trạng thái này. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) đang ở mức cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 15/03/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt bi quan.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/03/2023

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây