Trang chủ Tài chính Chứng khoán Vietstock Daily 17/03/2023: Các ngưỡng kháng cự sẽ tiếp tục trụ vững

Vietstock Daily 17/03/2023: Các ngưỡng kháng cự sẽ tiếp tục trụ vững

4
0

VN-Index đảo chiều mạnh khi về gần đến đường trendline dài hạn. HNX-Index cũng không thể vượt qua các đường SMA 50 ngày và SMA 100 ngày. Khối lượng giao dịch đi xuống cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 16/03/2023

– Thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh trong ngày 16/03/2023. Kết phiên, VN-Index giảm 1.39%, về mức 1,047.4 điểm; HNX-Index giảm 1.36%, về mức 204.19 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 464 triệu đơn vị, giảm 15.49% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm hơn 39.91% so với phiên trước, đạt hơn 48 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 87 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 2 tỷ đồng.

– Chỉ số VN-Index hiện sắc đỏ ngay từ thời điểm mở cửa. Lực bán mạnh dần lên và lan tỏa khắp các ngành khiến đà tăng mở rộng. Sang buổi chiều, bên bán vẫn tiếp tục chiếm ưu thế nên tình trạng giảm điểm vẫn kéo dài đến hết phiên. VN-Index đóng cửa với mức giảm 14.79 điểm.

– VN30-Index kết phiên giảm mạnh 17.39 điểm (1.63%), về mức 1,046.99 điểm. Bên bán chiếm ưu thế áp đảo trong rổ VN30 với 27 mã giảm, 2 mã tăng và 1 mã không đổi. Trong đó, HDB, PLX, VHM dẫn đầu đà giảm trên 3%, phía ngược lại; SAB, VRE tăng điểm nhẹ  lần lượt 0.8% và 1.6%.

– Về mức độ ảnh hưởng, GAS, VHM và BID là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index và tổng cộng giảm giảm khoảng 3.5 điểm. Ở chiều ngược lại, SAB, VRE và VPD là những mã có đóng góp tích cực nhất. Tính riêng VRE đã đóng góp hơn 0.25 điểm vào chỉ số thị trường chung.

– Trong những ngày gần đây, cuộc khủng hoảng của lĩnh vực tài chính xoay quanh hai ngân hàng địa phương Silicon Valley Bank và Signature. Cả hai đều là nạn nhân của việc quản lý yếu kém trong bối cảnh Fed nâng mạnh lãi suất. Tuy nhiên, tâm điểm chú ý bắt đầu dịch chuyển sang các ngân hàng lớn, với cổ phiếu Credit Suisse chạm mức thấp kỷ lục. Khi Credit Suisse kéo giảm lĩnh vực ngân hàng ở châu Âu, các ngân hàng lớn của Mỹ cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Thị trường chứng khoán châu Á nói chung và Việt nam nói riêng bị ảnh hưởng tiêu cực từ sự kiện này. Các cổ phiếu ngân hàng ở Việt Nam đều bị ảnh hưởng khi hầu hết các mã đều chìm trong sắc đỏ. Chỉ số VS-Banking bắt đầu đi sâu vào vùng suy yếu (weakening) ở cả khung thời gian tuần (weekly) và tháng (monthly) cũng gây ra lo ngại lớn về triển vọng của ngành này.

– Sức mua giảm sút do lạm phát gia tăng và triển vọng kinh tế ảm đạm đã khiến doanh thu của các doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ tăng chậm lại kể từ cuối năm 2022. Tình trạng này vẫn đang tiếp diễn trong giai đoạn đầu năm 2023 nên khiến cho triển vọng các ngành này khá u ám. Ngành bán buôn là ngành giảm mạnh nhất thị trường với sự lao dốc của PET, DGW, PLX…

VN-Index đảo chiều mạnh khi về gần đến đường trendline dài hạn. HNX-Index cũng không thể vượt qua các đường SMA 50 ngày và SMA 100 ngày. Khối lượng giao dịch đi xuống cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index – Đảo chiều mạnh khi đến gần trendline

Trong phiên giao dịch ngày 16/03/2023, VN-Index đảo chiều mạnh khi về gần đến đường trendline dài hạn (tương đương vùng 1,060-1,070 điểm).

Khối lượng giao dịch giảm và rơi xuống dưới mức trung bình 20 ngày. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang khá thận trọng.

HNX-Index – Chưa thể vượt qua nhóm MA trung và dài hạn

Trong phiên giao dịch ngày 16/03/2023, mẫu hình nến gần giống Black Marubozu xuất hiện cho thấy nhà đầu tư đã bi quan trở lại.

Chỉ số đã thất bại và giảm điểm mạnh sau khi test lại hai đường SMA 50 ngày và SMA 100 ngày. Điều này có thể dẫn đến một sự điều chỉnh kéo dài trong tương lai.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index tiếp tục nằm trên đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 16/03/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt bi quan.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/03/2023

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây