Trang chủ Tài chính Chứng khoán Vietstock Daily 22/03/2023: Khó kỳ vọng vào một đợt phục hồi mạnh

Vietstock Daily 22/03/2023: Khó kỳ vọng vào một đợt phục hồi mạnh

5
0

Các chỉ số chính giằng co mạnh nhưng lực mua đã thắng thế giúp sự hồi phục diễn ra trong phiên chiều. Tuy nhiên, khối lượng sụt giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư đang khá thận trọng trước những thông tin phức tạp từ thị trường tài chính quốc tế.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 21/03/2023

– Thị trường chứng khoán hồi phục nhẹ trong ngày 21/03/2023. Kết phiên, VN-Index tăng 0.91%, lên mức 1,032.43 điểm; HNX-Index tăng 0.74%, đạt mức 203.11 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 381 triệu đơn vị, giảm 19.87% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 33.86% so với phiên trước, còn hơn 36 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 114 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 7 tỷ đồng.

– Chỉ số VN-Index hiện sắc xanh ngay từ thời điểm mở cửa, song lực bán nhanh chóng xuất hiện nhấn chìm chỉ số về sắc đỏ. Sang đến phiên chiều, lực mua mới trở lại và giúp chỉ số hồi phục. Kết phiên, VN-Index đóng cửa với mức tăng 9.33 điểm.

– VN30-Index kết phiên tăng 10.54 điểm (1.03%), đạt mức 1,035.04 điểm. Bên mua chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 19 mã tăng, 7 mã giảm và 4 mã không đổi. Trong đó, VHM dẫn đầu đà tăng với mức tăng gần hết biên độ 6.7%, phía ngược lại; HDB và PLX là 2 mã giảm mạnh nhất với mức giảm trên 2%.

– Về mức độ ảnh hưởng, VHM, VCB và VPB là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index và tổng cộng tăng khoảng 6.5 điểm. Ở chiều ngược lại, HDB, SAB và MSN đang là các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất khi đã lấy đi hơn 1 điểm chỉ số.

– Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có nhiều quy định mới về cơ chế xác định giá đất, tài chính đất đai cũng như các vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản. Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu và lựa chọn vấn đề tiếp thu, việc tiếp thu dựa trên quan điểm của Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Điều này tạo thêm sự thu hút đối với ngành bất động sản, cổ phiếu VHM có mức tăng mạnh 6.7%, các mã khác như CEO, VCG, VRE đều giữ được mức tăng ổn định.

– Bên cạnh bất động sản, ngành vật liệu xây dựng cũng có phiên giao dịch lạc quan khi các cổ phiếu tiêu biểu trong ngành như HPG, HSG đều đang tăng điểm tốt. Cổ phiếu NKG cũng có mức tăng đến 4.29%; các mã giảm đều là các mã vốn hóa nhỏ và mức giảm là không nhiều.

Các chỉ số chính giằng co mạnh nhưng lực mua đã thắng thế giúp sự hồi phục diễn ra trong phiên chiều. Tuy nhiên, khối lượng sụt giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư đang khá thận trọng trước những thông tin phức tạp từ thị trường tài chính quốc tế.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index – Chỉ số chưa thể vượt lên trên đường SMA100 ngày

Trong phiên giao dịch ngày 21/03/2023, VN-Index xuất hiện mẫu hình High Wave Candle với bóng nến bên dưới (lower shadow) khá dài sau khi test lại đáy cũ tháng 02/2023 (tương đường vùng 1,015-1,020 điểm). Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện tại vùng này.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn chưa cắt lên đường SMA100 ngày và khối lượng giao dịch đang ở mức rất thấp cho thấy sự bi quan đang bao trùm thị trường và nhà đầu tư hạn chế giao dịch.

HNX-Index – Hồi phục sau phiên giảm điểm mạnh hôm trước

Trong phiên giao dịch ngày 21/03/2023, HNX-Index hồi phục sau phiên giảm điểm mạnh hôm trước nhưng khối lượng giao dịch tương đối thấp.

Mẫu hình Triangle đang hình thành. Nếu giá phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình này trong những phiên tới thì mục tiêu sẽ xuống đến vùng 170-180 điểm.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index tiếp tục nằm dưới đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) đang ở mức cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 21/03/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 21/03/2023

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây