Trang chủ Tài chính Chứng khoán Vietstock Daily 24/03/2023: Quá trình giằng co sẽ còn tiếp diễn

Vietstock Daily 24/03/2023: Quá trình giằng co sẽ còn tiếp diễn

4
0

VN-Index chìm vào sắc đỏ trong buổi sáng nhưng bên mua dần quay trở lại vào buổi chiều giúp chỉ số hồi phục và kết phiên tăng điểm. Các tín hiệu kỹ thuật trái chiều nên quá trình giằng co sẽ còn tiếp diễn.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 23/03/2023

– Các chỉ số chính giao dịch trái chiều trong ngày 23/03/2023. Kết phiên, VN-Index tăng 0.44%, lên mức 1,045.1 điểm; HNX-Index giảm 0.31%, về mức 203.32 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 369 triệu đơn vị, giảm 3.42% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 12.62% so với phiên trước, đạt gần 49 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 337 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 7 tỷ đồng.

– Chỉ số VN-Index hiện sắc đỏ ngay từ thời điểm mở cửa và lực mua nhanh chóng xuất hiện tạo thế giằng co. Sang đến phiên chiều, lực mua ngày càng mạnh hơn giúp sắc xanh thắng thế. Kết phiên, VN-Index đóng cửa với mức tăng nhẹ 0.44% tương đương 4.56 điểm.

– VN30-Index kết phiên tăng 3.46 điểm (0.33%), đạt mức 1,046.6 điểm. Bên mua chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 17 mã tăng, 8 mã giảm và 5 mã không đổi. Trong đó, PLX dẫn đầu đà tăng với mức tăng 3.3%, phía ngược lại; MSN và VRE là 2 mã giảm mạnh nhất với mức giảm khoảng trên 1%

– Về mức độ ảnh hưởng, VCB, VNM và VHM là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index và tổng cộng tăng khoảng 2.7 điểm. Ở chiều ngược lại, MSN, BID và VRE đang là các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất khi đã lấy đi khoảng 1 điểm chỉ số.

– Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Tư (22/3) khi đồng USD lùi xuống mức thấp nhất trong 6 tuần. Điều này diễn ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất thấp hơn so với dự báo, đồng thời gợi ý rằng cơ quan này sắp tạm dừng các đợt nâng lãi suất trong tương lai. Ngay lập tức, các cổ phiếu khai khoáng đã có phiên giao dịch lạc quan với sắc xanh ở các mã đầu ngành như PVS, PVD; các mã khác như PVB, PVC đều kết phiên tăng điểm.

– Ngược lại, sản xuất thiết bị và máy móc lại là ngành tiêu cực nhất thị trường khi các cổ phiếu như THI, NAG, CBT đều chìm trong sắc đỏ. Các mã còn lại cũng chỉ có sắc vàng mà không có bất kì cổ phiếu nào tăng điểm trong ngành.

VN-Index chìm vào sắc đỏ trong buổi sáng nhưng bên mua dần quay trở lại vào buổi chiều giúp chỉ số hồi phục và kết phiên tăng điểm. Các tín hiệu kỹ thuật trái chiều nên quá trình giằng co sẽ còn tiếp diễn.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index – Chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD cho tín hiệu mua

Trong phiên giao dịch ngày 23/03/2023, VN-Index tăng điểm và cắt lên trên đường Middle của Bollinger Bands. Đồng thời, chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD cho tín hiệu mua nên tình hình đang tốt dần lên.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức rất thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn còn giữ tâm lý khá thận trọng.

HNX-Index – Mẫu hình nến Hammer xuất hiện

Trong phiên giao dịch ngày 23/03/2023, HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến Hammer với bóng nến dưới dài kèm khối lượng giao dịch được cải thiện cho thấy nhà đầu tư đang tham gia bắt đáy mạnh.

Chỉ số đang giao động về cuối mẫu hình Triangle. Nếu chỉ số phá vỡ cạnh trên kèm khối lượng lớn thì mục tiêu mới sẽ là vùng 230-235 điểm.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index tiếp tục nằm dưới đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) đang ở mức cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 23/03/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 23/03/2023

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

Theo Fili.vn

Đánh giá bài viết post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây